Ẩm thực TV – Thưởng thức món ăn ngon

Menu

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản có gì đặc biệt?

Nhật Bản là một trong những đất nước rất phát triển về du lịch, người ta không chỉ quan tâm đến những danh lam thắng cảnh mà người ta còn quan tâm đến nét đẹp về ẩm thực của Nhật Bản. Vậy văn hóa ẩm thực Nhật Bản có gì đặc biệt.

“ Itadakimasu” là câu nói mà người Nhật thường mời nhau vào đầu bữa ăn, nó có nghĩa là “ xin mời “ trong  tiếng Việt. Câu nói này cũng giúp cho người dùng cảm ơn người đã làm nên bữa ăn. Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản vô cùng phong phú và đa dạng. Ở cuối bữa ăn người ta sẽ nhấn mạnh thêm câu cảm ơn nữa là “Gochiso sama deshta”

Món gì được người Nhật thích ăn nhất?

Ngày nay phong cách ăn uống của Nhật Bản đã phần nào bị Âu hóa. Để nói đến món ăn được nhiều người Nhật thích ăn nhất khá khó lựa chọn. Tuy nhiên theo như sự điều tra của các nhà hàng tại Nhật thì món ăn được nhiều người tại Nhật thường xuyên sử dụng chính là xúc síc, curry với cơm và mỳ ống.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng không thể thiếu được những món ăn truyền thống của Nhật như Sushi, Tempura, Sukiyaki…

Người Nhật có ăn cơm thường xuyên hay không?

Đây cũng là câu hỏi của nhiều người khi mới tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Từ dùng để diễn tả bữa ăn ở Nhật là gohan, từ này có nghĩa là gạo được hấp hoặc đồ chính. Đây được coi là loại lương thực quan trọng và được lựa chọn để trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Nhật. Họ thường sử dụng thêm súp, món thịt hoặc cá và rau muối… Họ sử dụng đũa khi ăn với cơm.

Tuy vậy ngày nay cũng có nhiều người Nhật đã sử dụng thay bánh mì và mì sợi cho bữa ăn sáng và trưa của họ.

Một trong những món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật bản là các món cá. Nhiều người vẫn không biết người Nhật chế biến món ăn cá như thế nào? Văn hóa ẩm thực Nhật thường sử dụng cách phổ biến là nướng cá và rắc một chút muối ở trên. Ngoài ra còn có cách chế Teriyaki, tức là chế cá bằng cách ướp thịt cá đã lọc bỏ xương bằng nước xì dầu sau đó vừa phết mỡ vừa nướng.

Ngoài ra văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào còn vô vàn những điều thú vị khác như vào dịp năm mới sẽ sử dụng rượu sake để trừ tà, dùng món đậu phụ, món trứng để chúc cho sức khỏe tốt, chúc sung tụng thịnh vượng cho năm mới…và luôn phải rót cho người khác khi sử dụng rượu sake, rót cho mình là khi chai đã cạn..

Categories:   Ẩm Thực Quanh Ta, Văn Hóa Ẩm Thực

Comments