Ẩm thực TV – Thưởng thức món ăn ngon

Menu

5 Sai lầm không phải ai cũng biết khi chế biến thịt

 

Rã đông sai cách, cắt thịt ngay khi mua về hoặc ngay khi luộc chín, dùng chung thớt cắt thịt với rau là những sai lầm phổ biến khi nấu thịt.

 

1. Cắt thịt ngay khi luộc chín

 

Sau khi luộc, bạn không nên cắt thịt ngay khiến các thớ thịt sau khi cắt sẽ bị chảy nước và không đẹp mắt. Tốt nhất, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì để khoảng 5 phút. Với gà luộc cần phải để khoảng 30 phút rồi mới cắt, chặt thì miếng thịt sẽ đẹp hơn.

 

Cắt thịt luộc ngay sau khi chín là điều không nên.

 

Khi đang luộc thịt, bạn đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất proteion và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng.

 

2. Giữ thịt trong ngăn đá quá lâu

 

Đối với các loại thịt, gia cầm và nhất là thủy sản còn sống các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên giữ trong ngăn đá quá 2 ngày. Các loại thịt bò, thịt đã qua chế biến có thể để đến 5 ngày. Bởi vậy, nếu bạn xác định ăn không hết các loại thực phẩm mua về hãy đóng gói cẩn thận và cho lên ngăn đá.

 

3. Cắt thịt luôn khi mang về

 

Để món thịt dễ cắt, nhất là khi bạn muốn cắt miêng mỏng thành dải dài thì bạn hãy cho nó vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới cắt. Mẹo nhỏ này không chỉ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn mà miếng thịt thái ra cũng thẩm mỹ hơn hẳn.

 

4. Sử dụng thớt cũ để cắt thịt sống

 

Không nên sử dụng thớt cũ để thái đồ ăn.

 

Thớt gỗ cũ có rất nhiều rảnh, mùn bẩn, đó là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Cắt thịt trên đó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, thớt gỗ vẫn là loại thớt tốt nhất để băm, chặt, thái thịt. Bạn vẫn có thể dùng, miễn là luôn khử trùng sạch sẽ trước khi cắt và sau khi sử dụng xong.

 

5. Chiên thịt xông khói trong chảo nóng

 

Không nên chiên thịt xông khói trong chảo nóng

 

Không ít bạn chiên thịt xông khói trong chảo nóng mà không biết rằng thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn dễ dàng gây ra ngộ độc và gây ung thư. Thay vào đó, bạn có thể đặt thịt hun khói lên lá nhôm. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm, giòn tan như mong đợi. Thịt chưa nấu chín sẽ để lại những vi khuẩn trên tất cả mọi thứ nó chạm vào, kể cả thớt, xoong và bàn tay bạn. Tốt nhất, bạn nên có hai thớt riêng để cho thịt và rau, đồ sống và đồ chín.

 

 

Categories:   Cẩm Nang Ẩm Thực, Sức Khỏe Gia Đình

Comments