Bò nướng lá lốt

Từng cuốn bò nướng thơm phức mùi sả, được cuộn bánh tráng ăn kèm bánh hỏi hoặc bún với rau sống chấm mắm nêm kích thích vị giác.

bo nuong la lot

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)– 300 gr thịt bò

– 100 gr thịt lợn
– 50 gr mỡ lợn
– 2 bó lá lốt
– 1/2 bát con lạc rang
– 1 kg bún
– 1 gói bánh tráng cuốn
– Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, khế, chuối chát, dứa
– Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu hào, mắm nêm.
– Sả, chanh, ớt, hành, tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Thịt bò, thịt lợn rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay hoặc dùng dao băm nhuyễn.
– Mỡ lợn cắt thành sợi mảnh nhỏ hoặc hạt lựu
– Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
– Sả băm nhuyễn sau đó cho vào chảo phi với dầu cho vàng
– Lạc rang chín, xát vỏ giã dập
– Lá lốt chọn những lá to và lành lặn rửa sạch để ráo nước, lá nhỏ hoặc rách thì rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Chuối chát, khế chua, dứa, thái mỏng con chì
– Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Ướp thịt- Mỡ lợn ướp với 2 thìa cà phê đường rồi đem phơi nắng 30 phút – 1 tiếng cho sợi mỡ trong và săn lại.
– Sau đó ướp hỗn hợp gồm: thịt bò, thịt lợn đã xay nhuyễn, mỡ lợn đã ướp đường, phần lá lốt thái nhỏ, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê sả băm phi thơm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, một chút tiêu. Trộn đều hỗn hợp để 20 phút cho ngấm.
Bước 3: Nướng thịt- Sau khi ướp thịt xong, trải lá lốt ra mâm rồi cho phần thịt đã ướp vào phần sau lá cuốn lại cho đều. Dùng phần cuống lá còn dư cắm vào giữ cho chắc. Thực hiện lần lượt cho tới hết.- Món này nướng than hoa là ngon nhất, tuy nhiên nếu không có than hoa bạn có thể sử dụng lò lướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng thịt.- Xếp thịt vào nồi chiên không dầu, quét một lớp dầu ăn lên trên. Nướng lần 1: để 160 độ trong 5 phút. Sau đó lật mặt quết dầu ăn nướng lần 2, để 160 độ trong 5 phút là chín. Lưu ý thịt bò rất nhanh chín nên không nướng kỹ quá, thịt bị khô xác, không ngon.
Bước 4: Pha nước chấm
Bò nướng lá lốt - 1

Pha hỗn hợp mắm thêm theo tỉ lệ: 2 thìa canh mắm nêm, 3 thìa canh dứa bằm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều để ướp cho dứa ngấm mắm nêm. Nếu ai ăn được cay thì thêm ớt băm nhỏ sẽ rất kích thích vị giác.Thưởng thức:Xếp bò cuốn lá lốt lên dĩa lớn, rắc lạc rang lên trên. Dọn kèm bún, bánh tráng và các loại rau ăn kèm, thưởng thức khi còn nóng.Từng cuốn bò nướng thơm phức mùi sả được cuộn bánh tráng ăn kèm bánh hỏi hoặc bún với rau sống chấm mắm nêm kích thích vị giác, khiến người ăn chỉ thấy no mà không thấy ngán.

error: ĐÂY LÀ: KÊNH ẨM THỰC AMTHUC.PRO (=_=) !!